Việc thành lập Liên đoàn Bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh tạo bước ngoặt mới cho sự phát triển của phong trào bắn súng thành phố, đó là nền tảng vững chắc hoạch định các chiến lược dài hơi cho tương lai.

Sáng ngày 17/7, Đại hội thành lập Liên đoàn bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức qua đó bầu ra 19 thành viên ban chấp hành và 3 thành viên ban kiểm tra. Trong đó, ông Trần Văn Tâm – Nguyên phó Tư lệnh Bộ tư lệnh TPHCM là Chủ tịch Liên đoàn, bà Huỳnh Phương Loan – Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Hoa Lư/Trưởng bộ môn bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

dhldbsnk1 5Ảnh từ trái sang: Phó chủ tịch/ Tổng thư ký Huỳnh Phương Loan, Phó Chủ tịch Lê Hải Vũ,
Chủ tịch Trần Văn Tâm, Phó Chủ tịch Tăng Bá Lễ, Phó Chủ tịch Lương Hoàng Hà

Kể từ khi thành lập ban vận động vào tháng 8/2018, Ban vận động đã thực hiện công tác chuẩn bị kỹ càng qua đó được thông qua quyết định thành lập vào 5/2019. Đây là Liên đoàn Bắn súng đầu tiên của các tỉnh, thành kể từ sau khi Liên đoàn Bắn súng Việt Nam thành lập. Đây cũng là bước ngoặt lớn đánh dấu sự trưởng thành của bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh; Từ đó, định hướng xã hội hoá ở môn thể thao Olympic này sẽ có cơ hội lớn với những kế hoạch phù hợp, qua đó tạo nền tảng phát triển ổn định và mạnh mẽ cho bắn súng thành phố mang tên Bác.

Mặc dù đi sau một số địa phương khác về việc thành lập và phát triển bộ môn bắn súng, những năm trở lại đây Thành phố Hồ Chí Minh đang có những bước đi đúng đắn trong việc phát triển môn thể thao này khi từ một địa phương không được nhắc đến tại giải quốc gia; Giờ đây Thành phố Hồ Chí Minh đang thể hiện những bước chuyển mình mạnh mẽ khi sở hữu lứa vận động viên trẻ tài năng.

Còn nhớ vào tháng 4/2012, bộ môn bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch bắn súng trẻ thành phố và đã đạt được những thành công nhất định. Vì vậy, với việc đầu tư vào lứa xạ thủ trẻ, có thể nói các vận động viên Thành phố Hồ Chí Minh là luồng gió mới của bắn súng Việt Nam. Để có được bước tiến mạnh mẽ trong thời gian ngắn như vậy, bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh đã vạch ra kế hoạch, lộ trình cụ thể, đầu tư bài bản có trọng tâm và đặc biệt là công tác đào tạo, tuyển sinh các vận động viên trẻ là những yếu tố quan trọng để bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh thu được thành công ban đầu và hướng đến những mục tiêu xa hơn. Đây cũng là thành quả của việc phát triển phong trào bắn súng về các quận, huyện. Với việc mở các phòng tập tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú v.v... môn bắn súng trở nên gần gũi với quần chúng, qua đó thu hút nhiều bạn trẻ tham dự. Hiện nay, mỗi phòng tập này có trên 20 vận động viên thường xuyên ôn luyện.

dhldbsnk1 2Ban Chấp hành Liên đoàn Bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ I

Hiện tại, với định hướng của các chuyên gia, thể thao Thành phố Hồ Chí Minh xác định sẽ đào tạo lứa vận động viên tốt nhất chuẩn bị cho SEA Games 31 năm 2021 được tổ chức tại Việt Nam và tập trung vào những nội dung thế mạnh là súng ngắn và súng trường hơi nam, nữ. Hy vọng đây sẽ là một trong những mỏ vàng của thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm tới và đóng góp nhiều thành tích cho bắn súng Việt Nam.

Lê Giang

dhldbsnk1 4