Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các đội tuyển Việt Nam nằm trong hệ thống thi đấu Olympic đang tích cực chuẩn bị về chuyên môn để sẵn sàng chinh phục các giải đấu quốc tế (vòng loại Olympic) diễn ra trong năm 2019 nhằm giành vé chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản và đội tuyển Bắn súng Việt Nam cũng không nằm ngoài mục tiêu đó.

Có thể nói, Bắn súng là môn được các nhà quản lý, chuyên môn của Thể thao Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng có thể tái lập giành Huy chương tại Olympic Tokyo 2020 tới đây. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bắn súng Việt Nam vẫn chưa giành được tấm vé chính thức nào. Còn nhớ, trước thềm Olympic Rio 2016, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã giành trực tiếp 2 suất tham dự từ rất sớm, khi Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường thi đấu thành công tại giải vô địch Bắn súng thế giới năm 2014. Vì sớm giành được suất tham dự, nên các xạ thủ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mục tiêu giành huy chương Olympic, chính vì thế phần nào đã giúp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tạo nên kỳ tích tại Olympic Rio 2016.

Trong khi đó, ở kỳ Olympic này, các xạ thủ Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh và Quốc Cường đã bỏ lỡ cơ hội sớm giành suất dự Olympic Tokyo 2020. Bởi lẽ cả Xuân Vinh và Quốc Cường đều thiếu một chút may mắn để hoàn thành mục tiêu tại giải vô địch Bắn súng thế giới năm 2018. Chính vì vậy, để biến sự kỳ vọng tái lập Huy chương ở kỳ Olympic này thì các xạ thủ của Bắn súng Việt nam phải tập trung thi đấu thành công hơn nữa ở các giải đấu thế giới diễn ra trong thời gian tới đây.

Chia sẻ với báo chí về mục tiêu của Bắn súng Việt Nam cũng như sự chuẩn bị của các xạ thủ hướng tới Olympic Tokyo 2020 bà Nguyễn Thị Nhung – Trưởng bộ môn Bắn súng, Tổng cục TDTT, Tổng thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho hay: Trong năm 2019, Bắn súng Việt Nam dự kiến cử lực lượng tham dự đủ các giải có khả năng tranh chấp giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020. Năm nay, Bắn súng Việt Nam có cơ hội tranh suất đến Olympic Tokyo 2020 ở 4 giải Cúp thế giới mang tính chất vòng loại đến Thế vận hội, lần lượt tại Ấn Độ (từ ngày 20 đến 28/2), Trung Quốc (từ ngày 23/4 đến 1/5), Đức (từ ngày 24/5 đến 31/5), Brazil (từ ngày 26/8 đến 3/9). Ngoài 4 Cúp thế giới, chúng ta có thể trông chờ cơ hội cuối cùng tranh vé ở giải Bắn súng vô địch châu Á, diễn ra tại Qatar năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Nhung cũng nhấn mạnh về những khó khăn của tuyển Bắn súng Việt Nam trên con đường chinh phục Olympic Tokyo 2020: Ở kỳ Olympic này, Bắn súng Việt Nam bị cắt đi một nửa số nội dung thế mạnh, tức là mất đi một nửa cơ hội tranh vé. Cụ thể, ở Olympic Rio 2016, chúng ta có khả năng tranh suất tham dự ở cả nội dung súng ngắn bắn chậm và súng ngắn hơi. Nhưng kỳ này, Ban Tổ chức loại bỏ nội dung súng ngắn bắn chậm, nên cả Xuân Vinh và Quốc Cường đều phải dồn vào nội dung súng hơi. Điều này khiến cho cơ hội giành Huy chương là điều vô cùng khó khăn.

Được biết, để chuẩn bị cho đấu trường quan trọng như Olympic Tokyo 2020, đội tuyển Bắn súng Việt Nam dự kiến sẽ cử các gương mặt xuất sắc như Quốc Cường, Xuân Vinh, Hà Minh Thành, Lê Thị Linh Chi, Bùi Thúy Thu Thủy tranh tài tại các giải vòng loại. Đây đều là những gương mặt được giới chuyên môn cũng như ban huấn luyện đánh giá cao về trình độ chuyên môn có khả năng cạnh tranh để giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ càng và sự ủng hộ từ các nhà quản lý, giới chuyên môn cũng như Liên đoàn Bắn súng Việt Nam các xạ thủ của tuyển Bắn súng Việt Nam sẽ vững tin và có được trình độ chuyên môn tốt nhất sớm giành vé chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020 và xa hơn là có thể tái lập thành tích Huy chương tại kỳ Olympic này.

N.H