TPO - Sáng 12/2 (mùng 8 Tết), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội ở đội tuyển bắn súng Việt Nam đã khai súng đầu xuân, bắt đầu tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu trong năm Kỷ Hợi 2019, trong đó ưu tiên số một là vòng loại Olympic 2020.

Trao đổi với Tiền Phong, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Mục tiêu chính của bắn súng Việt Nam năm Kỷ Hợi là vòng loại Olympic 2020. Đây là một mục tiêu rất khó, nhưng hy vọng chúng tôi sẽ hoàn thành!".

Tấm huy chương vàng lịch sử của tay súng Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 đã đem vinh quang về cho thể thao Việt Nam nói chung và bắn súng nói riêng. Từ vị thế môn thể thao "mỏ vàng" tại các kỳ SEA Games, bắn súng đã vươn tầm châu lục và thế giới. Song chiến thắng lịch sử đó cũng tạo ra một áp lực rất lớn đối với đội tuyển bắn súng Việt Nam, đặc biệt là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Sẽ là không quá khi nói rằng ở các giải đấu quốc tế trong 2 năm qua, kỳ vọng giành huy chương đều đổ dồn vào Hoàng Xuân Vinh. Những chính sự kỳ vọng đó đôi khi cũng tạo nên sức ép cực lớn, khiến tay súng này không thể "bắn ra vàng". Gần nhất là tại ASIAD 2018 anh đã thi đấu không thành công.

Dẫu vậy, nhiều CĐV vẫn chờ đợi tay súng số 1 Việt Nam sẽ tái lập chiến công phi thường ở đấu trường Olympic 2020. Bản thân HLV Nguyễn Thị Nhung cũng luôn đặt niềm tin nơi Hoàng Xuân Vinh.

"Bắn súng thế giới không chỉ có một mình Hoàng Xuân Vinh mà còn nhiều tài năng khác. Song Vinh luôn là một trong những vận động viên xuất sắc nhất. Chúng ta cùng kỳ vọng anh sẽ tiếp tục làm nên lịch sử bằng việc tranh tài và khẳng định mình trong kỳ Olympic sắp tới", HLV Nguyễn Thị Nhung nói.

Cũng theo HLV Nguyễn Thị Nhung, dự kiến ở SEA Games 2019, môn bắn súng chỉ có 4 nội dung thi đấu. Vậy nên, Hoàng Xuân Vinh có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho mục tiêu vượt qua vòng loại Olympic 2020.

Trần Nguyên Anh