Sau nhiều năm tạo sự khác biệt từ lực lượng VĐV trẻ và phát triển phong trào quận, huyện, bắn súng TP.HCM đang chờ một sức bật mới để vươn lên vị thế cao hơn.

Còn nhớ vào tháng 4/2012, bộ môn bắn súng TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch bắn súng trẻ thành phố và đạt được những thành công nhất định. Đến giải trẻ toàn quốc chỉ 4 tháng sau đó, TP.HCM gây ấn tượng mạnh, đoạt vị trí nhất toàn đoàn với 14 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ. Bên cạnh đó xác lập 4 kỷ lục quốc gia ở các nội dung súng ngắn thể thao nữ, súng ngắn thể thao nam, súng ngắn tiêu chuẩn nam và súng ngắn bắn nhanh nam. Vì vậy, với việc đầu tư vào lứa xạ thủ trẻ, có thể nói các VĐV TP.HCM là luồng gió mới của bắn súng Việt Nam. Gần đây nhất, tại Cúp bắn súng quốc gia, các xạ thủ TP.HCM giành 5 HCV.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6-2010, bắn súng TP.HCM và Quảng Ninh đứng cuối bảng khi không có huy chương, điều đó khiến những nhà chuyên môn của TP.HCM quyết tâm xây dựng lực lượng để rồi chỉ sau 4 năm, bắn súng TP.HCM đã có những bước vươn mình mạnh mẽ. Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014, bắn súng TP.HCM đã giành 3 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn sau Quân đội, Hà Nội và Hải Dương.

Để có được bước tiến mạnh mẽ trong thời gian ngắn như vậy, bắn súng TP.HCM đã vạch ra kế hoạch, lộ trình cụ thể, đầu tư bài bản có trọng tâm và đặc biệt là công tác đào tạo, tuyển sinh các VĐV trẻ là những yếu tố quan trọng để bắn súng TP.HCM thu được thành công ban đầu và hướng đến những mục tiêu xa hơn.

Đây cũng là thành quả của việc phát triển phong trào bắn súng về các quận, huyện. Với việc mở các phòng tập tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, môn bắn súng trở nên gần gũi với quần chúng, qua đó thu hút nhiều bạn trẻ tham dự. Hiện nay, mỗi phòng tập này có trên 20 VĐV thường xuyên ôn luyện.

Hiện tại, với định hướng của các chuyên gia, thể thao TP.HCM xác định sẽ đào tạo lứa VĐV tốt nhất chuẩn bị cho SEA Games 31-2021 được tổ chức tại Việt Nam và tập trung vào những nội dung thế mạnh là súng ngắn và súng trường hơi nam, nữ. Hy vọng đây sẽ là một trong những mỏ vàng của thể thao TP.HCM trong những năm tới và đóng góp nhiều thành tích cho bắn súng Việt Nam.