Luật mới: thi đấu đồng đội hỗn hợp nội dung súng ngắn hơi và súng trường hơi

Với ý tưởng làm cho các cuộc thi đấu bắn súng trở nên thú vị và dễ hiểu hơn, từ đó thu hút số lượng người đến xem nhiều hơn, Liên đoàn Bắn súng quốc tế (ISSF) đã quyết định có thêm nội dung đồng đội hỗn hợp súng ngắn hơi và súng trường hơi vào chương trình thi đấu chính thức.

Luật mới: thi đấu đồng đội hỗn hợp nội dung súng ngắn hơi và súng trường hơi

Hình thức thi đấu mới bao gồm các trận vòng loại thứ nhất, vòng loại thứ hai, tiếp theo là hai trận tranh huy chương với hai đội trong mỗi trận đấu. Nội dung này đã được tổ chức tại tất cả các giải cúp thế giới của ISSF trong năm 2019 và dự kiến cũng sẽ được tổ chức tại Olympic 2020.

Dưới đây là toàn bộ Luật thi đấu đồng đội hỗn hợp nội dung súng ngắn hơi và súng trường hơi do Liên đoàn Bắn súng Thành phố Hồ Chí Minh chuyển ngữ sang tiếng Việt
(xin vui lòng ghi trích nguồn từ http://hsf.shooting.vn khi sử dụng các nội dung này để đăng ở các trang khác hoặc tải bảng gốc bằng tiếng Anh tại đây http://hsf.shooting.vn/documents/2019/rules_for_rifle_and_pistol_mixed_team_events_2019_2020.pdf).

LUẬT THI ĐẤU ĐỒNG ĐỘI HỖN HỢP
NỘI DUNG SÚNG NGẮN HƠI VÀ SÚNG TRƯỜNG HƠI

QUY ĐỊNH CHUNG

1. Thể loại: Súng ngắn và súng trường.

2. Loại giải: Đồng đội.

3. Tên nội dung: Đồng đội hỗn hợp nội dung súng ngắn và súng trường.

4. Số vận động viên mỗi đội: Hai (2) vận động viên mỗi đội (1 nam và 1 nữ).

5. Số giai đoạn thi đấu: 2 giai đoạn:
– Vòng loại (bao gồm 2 phần).
– Chung kết (bao gồm các trận tranh huy chương đồng và trận tranh huy chương bạc / vàng).

6. Hệ thống bia: Bia chấm điểm điện tử cho vòng loại và trận chung kết.

7. Khu vực thi đấu: Vòng loại sẽ diễn ra trong trường bắn thi vòng loại. Các trận chung kết sẽ diễn ra trong trường bắn thi chung kết.

8. Điểm số xếp hạng ở vòng loại: Điểm số xếp hạng để được thi đấu ở giai đoạn tiếp theo sẽ được quyết định theo điều 6.15 Luật ISSF.

9. Tính điểm ở vòng loại:
• Súng ngắn: tính điểm cả vòng với điểm 10 tâm (10x , luật ISSF).
• Súng trường: tính điểm đến hàng thập phân (luật ISSF).

10. Hỏng hóc về kỹ thuật ở vòng loại:
Các thỏng hóc về kỹ thuật ở vòng loại sẽ được điều chỉnh theo điều 6.13 Luật ISSF.

11. Vòng loại thứ nhất:
– Việc phân bổ vị trí bắn cho các vận động viên căn cứ theo danh sách được công bố ban đầu. Các thành viên của mỗi đội sẽ thi đấu bên cạnh nhau.
– Các vận động viên sẽ được gọi đến tuyến bắn trước thời gian bắt đầu của vòng đấu mười lăm (15) phút.
Điểm số của từng thành viên trong đội sẽ được cộng lại để xếp hạng đồng đội. Tám (8) đội xếp hạng cao nhất sẽ được vào thi đấu vòng loại thứ hai.

12. Số lượng đạn bắn ở vòng loại thứ nhất:
– Thời gian chuẩn bị và bắn thử: 10 phút.
– Mỗi thành viên trong đội sẽ bắn 30 viên (tổng cộng 60 viên) trong 30 phút
– Mỗi thành viên trong đội sẽ bắn ở các khung bia khác nhau.

13. Vòng loại thứ hai:
– 8 đội xếp hạng cao nhất từ vòng loại thứ nhất sẽ được chuyển sang khu vực bắn được chỉ định sao cho các đội bắn kề nhau, cùng với một bia trống cách giữa mỗi đội.
– Các thành viên của mỗi đội sẽ đứng bắn bên cạnh nhau.
Lưu ý: Nếu chỉ có một khu vực thi đấu đủ điều kiện và lịch trình của giải không đủ thời gian cho 8 đội xếp hạng cao nhất di chuyển qua điểm mới như trên, thì có thể vẫn xếp các đội ở vị trí bắn ban đầu của họ cho vòng loại thứ hai. Nên nghỉ mười (10) phút sau khi kết thúc vòng loại thứ nhất và trước giai đoạn chuẩn bị và thử của vòng loại thứ hai.
– Các vận động viên không đạt chuẩn vào vòng loại thứ hai phải nhanh chóng đem dụng cụ thi đấu của mình ra khỏi tuyến bắn.
– Năm (5) phút trước khi bắt đầu vòng loại thứ hai, Tổng chỉ huy (trọng tài) trường bắn (CRO) sẽ nói khẩu lệnh như sau: “Take your positions” (các vận động viên vào vị trí).
– Điểm số của các đội từ vòng loại thứ nhất sẽ không được tính chuyển tiếp ở vóng thứ hai. Tất cả các đội bắt đầu từ điểm không.
– Điểm số của từng thành viên trong đội sẽ được cộng lại để xếp hạng đồng đội. Bốn (4) đội xếp hạng cao nhất sẽ được vào thi đấu vòng chung kết.
– Đội xếp hạng nhất và nhì sẽ thi đấu với nhau ở tranh huy chương vàng. Đội xếp hạng ba và tư sẽ thi đấu với nhau ở tranh huy chương đồng.

14. Số đạn bắn ở vòng loại thứ hai:
– Thời gian chuẩn bị và ngắm: 3 phút
– Mỗi xạ thủ trong đội sẽ bắn 20 viên (tổng cộng 40 viên) trong 20 phút
– Mỗi xạ thủ trong đội sẽ bắn ở các khung bia khác nhau.

15. Chung kết:
– Trận tranh huy chương đồng sẽ diễn ra trước, tiếp theo là trận tranh huy chương vàng.
– Các vận động viên không mang số trong các trận đấu huy chương.
– Thời gian thông báo cho tất cả 8 vận động viên trận tranh huy chương là 30 phút trước khi bắt đầu của trận tranh huy chương đồng.
– Áp dụng Luật ISSF cho việc thông báo trễ.
– Các vận động viên trong trận tranh huy chương đồng, hoặc huấn luyện viên được phép đặt trang thiết bị của họ vào vị trí bắn được chỉ định ít nhất 15 phút trước thời gian bắt đầu thi đấu. Sau đó họ phải rời khỏi khu vực bắn để chờ được gọi vào tuyến bắn.
– Không được để túi xách hoặc hộp súng tại khu vực thi đấu.

16. Thể thức thi đấu trận tranh huy chương đồng:
Đối với trận tranh huy chương đồng, đội xếp thứ ba ở vòng loại sẽ bắn ở vị trí C và D, với đội xếp thứ tư sẽ ở vị trí F và G.
Tổng chỉ huy (trọng tài) trường bắn (CRO) các trận tranh huy chương sẽ hô các khẩu lệnh như sau:
– 10 phút trước khi bắt đầu trận tranh huy chương đồng: “Athletes to the line” (vận động viên tiến vào tuyến bắn).
– Chờ một (1) phút để các vận động viên tiến vào vị trí, sau đó thông báo: “Three minutes preparation and sighting time, Start” (ba phút chuẩn bị và bắn thử, bắt đầu).
– Sau 2 phút 30 giây: “30 seconds” (còn 30 giây).
– Sau 3 phút: “Stop” (dừng bắn). Giới thiệu các vận động viên giống như các giải đấu chung kết cá nhân.
– Sau khi hoàn thành phần giới thiệu: “Take your positions” (các vận động viên vào vị trí).
– Sau một (1) phút: “For the first/next competition shot, load- 5 secs- Start” (viên thứ nhất/ viên tiếp theo lắp đạn - 5 giây - bắt đầu). Mỗi thành viên trong đội sẽ bắn một phát trong khoảng thời gian tối đa là 50 giây. Một trong hai vận động viên đều có thể bắn trước. CRO có thể nói “Stop” (dừng bắn) ngay sau khi tất cả các vận động viên đã bắn xong.
– Đội có tổng điểm cao nhất mỗi loạt bắn cùng với tổng điểm chung cuộc sẽ được công bố.
– Trình tự các loạt bắn sẽ được lặp lại cho đến khi xác định được huy chương của cuộc thi đấu.
– Huấn luyện viên hoặc vận động viên có thể yêu cầu tạm dừng bằng cách đưa cao tay để thông báo đang sau hoàn thành một loạt bắn. Điều này chỉ có thể được yêu cầu một lần trong trận tranh huy chương. Huấn luyện viên có thể tiếp cận và trao đổi với (các) vận động viên của mình tại đường bắn với thời gian tối đa là ba mươi (30) giây. Thời gian sẽ do Ban Trọng tài kiểm soát.
– Đội đầu tiên đạt 16 điểm trở lên sẽ giành chiến thắng. CRO sẽ tuyên bố, “The results are final” (đã có kết quả chung cuộc) và công bố đội đạt huy chương đồng.

17. Điểm số chung cuộc:
– Ghi điểm thập phân sẽ được áp dụng cho nội dung súng trường và súng ngắn.
– Đội có tổng điểm cao nhất trong mỗi loạt bắn sẽ thắng đội khác trong cuộc thi đấu là hai (2) điểm.
– Trường hợp điểm số bằng nhau, mỗi đội sẽ nhận được một (1) điểm.
– Đội đầu tiên đạt 16 điểm trở lên sẽ được tuyên thắng trận.

18. Bằng điểm nhau trong trận tranh huy chương:
– Trong trường hợp bằng điểm, cả hai đội đều ghi được 16 điểm, trận đấu sẽ tiếp tục với một (1) loạt bắn bổ sung của cả hai thành viên mỗi đội để phân định thứ hạng.
– Nếu điểm số vẫn bằng nhau, các đội sẽ tiếp tục bắn bổ sung theo yêu cầu cho đến khi thứ hạng được phân định.

19. Giai đoạn chuyển đổi giữa các cuộc thi đấu tranh huy chương:
Sau thời gian ít nhất năm (5) phút, kể từ khi kết thúc trận tranh huy chương đồng và sau khi những vận động viên đó rời khỏi khu vực thi đấu, các trong tài RTS và Tổng chỉ huy trường bắn sẽ kiểm tra và tuyên bố “Range clear” (Trường bắn sẵn sàng). Các vận động viên trong trận tranh huy chương vàng/bạc, hoặc huấn luyện viên được phép đặt trang thiết bị của họ vào đường bắn được chỉ định trước thời gian dự kiến bắt đầu. Sau đó phải rời khỏi khu vực đó để chờ được gọi vào tuyến bắn.

20. Trận tranh huy chương vàng / bạc:
– Đội xếp thứ nhất ở vòng loại sẽ bắn ở vị trí C và D, với đội xếp thứ hai sẽ ở vị trí F và G.
Thể thức thi đấu và khẩu lệnh của CRO cho trận tranh huy chương vàng / bạc sẽ giống như đối với trận tranh huy chương đồng
– Đội chiến thắng sẽ được tuyên bố đạt huy chương Vàng và Á quân sẽ được huy chương bạc.

21. Trao huy chương;
Để ghi hình và công bố thứ hạng chính thức, huy chương Vàng, Bạc và Đồng sẽ được trao cùng nhau tại khu vực thi đấu, giống như trong các giải chung kết cá nhân.

22. Các hỏng hóc (sự cố) trong các trận tranh huy chương;
– Các hỏng hóc trong các trận đấu tranh huy chương sẽ được điều chỉnh theo Luật ISSF, Điều 6.17.1.6: Mỗi đội chỉ được phép một (1) lần hỏng hóc trong mỗi trận tranh huy chương.
– Vận động viên có được một (1) phút để sửa chữa hoặc thay thế khẩu súng bị hỏng để các trận tranh huy chương được tiếp tục mà không có sự chậm trễ nào.

23. Xử phạt:
– Trong vòng loại, mọi phát bắn được thực hiện trước lệnh “Preparation and sighting time start” (chuẩn bị và thời gian bắn thử bắt đầu) hoặc thực hiện sau lệnh “Stop” (dừng bắn), sẽ bị hủy bỏ và bị phạt hai (2) điểm áp dụng cho phát bắn thi đấu đầu tiên.
– Trong trận chung kết, bất kỳ phát bắn nào được thực hiện trước lệnh “Start” (bắt đầu), hoặc sau lệnh “Stop” (dừng bắn), sẽ bị tính 0 (không) điểm.
– Các hình phạt khác sẽ được áp dụng theo Luật ISSF.

24. Nhận dạng quốc gia, đồng phục:
Các vận động viên từ mỗi quốc gia phải hiển thị nhận dạng quốc gia trên trang phục bắn súng của họ như sau:
– Súng trường: Tên quốc gia được xác định bởi 3 chữ cái là theo quy định của IOC trên túi của áo bắn ở bên được quay về phía khán giả.
– Súng ngắn: Tên quốc gia được xác định bởi 3 chữ cái là theo quy định của IOC bên hông tay áo của áo phông / áo khoác thể thao ở bên được quay về phía khán giả.

25. Âm nhạc và cổ động viên:
– Âm nhạc được cho phép tại các cuộc thi vòng loại và các trận đấu tranh huy chương.
– Ban Tổ chức (kỹ thuật chuyên môn) phải phê duyệt chương trình âm nhạc.
– Các khán giả được khuyến khích cổ vũ nhiệt tình trong các trận đấu huy chương.

26. Các trường hợp bất thường:
– Các quy tắc kỹ thuật chung của ISSF theo điều 6.17 sẽ áp dụng cho các vấn đề chưa đề cập trong các quy định trên.
– Các vấn đề bất thường hoặc tranh chấp sẽ được quyết định bởi Trọng tài căn cứ vào Luật kỹ thuật chung cho từng nội dung thi đấu.

10m mixed teamsẢnh ISSF