Bắn súng và những kiến thức nên biết về bộ môn bắn súng

Niềm đam mê là động lực cần thiết giúp các vận động viên hướng đến bộ môn mà họ yêu thích. Có nhiều môn thể thao khác nhau, trong đó bắn súng là bộ môn quan trọng giúp người chơi thể hiện niềm đam mê của mình.

shootinglaws

Thể thao có nhiều bộ môn chơi khác nhau, trong đó bắn súng là loại hình được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi cách chơi bộ môn này được thực hiện nhẹ nhàng, tinh tế và mang đậm tính nghệ thuật.

Bắn súng là môn thể thao rất phổ biến trên toàn thế giới. Nó luôn được cho vào danh sách các môn trong Thế vận hội Mùa hè và cũng là một môn thể thao lâu đời. Tại Việt Nam nhưng những năm gần đây, các vận động viên bắn súng cũng có những thành tích khả quan tại Sea Games cũng như các giải quốc tế lớn khác. Đặc biệt vào năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành người đầu tiên đoạt huy chương bắn súng tại Thế vận hội Mùa hè 2016, đồng thời cũng là huy chương vàng đầu tiên của đoàn Việt Nam ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

shootinglaws2

Khái quát về bộ môn bắn súng

Bắn súng thể thao là một môn thể thao mà trong đó người chơi dùng 1 khẩu súng (bất cứ loại súng nào trong chương trình thi đấu) bắn vào một tấm bia giấy hoặc bia điện tử. Ai bắn vào tâm của bia thì sẽ được điểm cao nhất (thông thường là 10 điểm), càng xa tâm bia thì số điểm kiếm được càng ít. Bắn súng sử dụng các loại súng (đạn nổ) và súng hơi. Bộ môn này được tuân thủ theo luật của Liên đoàn bắn súng Quốc tế. Để trở thành 1 vận động viên bắn súng và đạt thành tích cao, các xạ thủ phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để rèn độ "lỳ đòn" trong mỗi phát súng.

Làm 1 vận động viên bắn súng vừa dễ nhưng đồng thời lại rất khó. Ai cũng có thể bắn trúng tấm bia có kích thước 17x17cm. Thế nhưng, trên tấm bia này được chia thành 10 vòng tròn đồng tâm tương ứng với 10 điểm (ở vòng loại, tới chung kết số điểm tối đa là 10,9) và cái khó là làm sao để đạt số điểm cao nhất trong mỗi phát bắn. Ở Việt Nam, bắn súng thể thao đã có từ 1957, được tổ chức thi đấu lần đầu tại Đại hội Thể thao Quốc phòng toàn Miền Bắc (Hà Nội, tháng 12/1958). Các vận động viên Việt Nam đã đạt được thành tích thi đấu tốt ở các Đại hội Thể thao Đông Nam Á (từ Đại hội năm 1989).

Luật bắn súng ở Việt Nam

Bắn súng cũng như các bộ môn thể thao khác cũng có những quy định và điều luật nhất định để các xạ thủ tuân theo quy định thực hiện một cách nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số điều về luật bắn súng ở Việt Nam:

- Trường bắn
+ 50m
+ 25m
+ 10m
+ Di động
+ Đĩa bay Trap
+ Đĩa bay Double Trap
+ Đĩa bay Skeet
- Trang bị
+ Áo súng trường 50m
+ Quần súng trường 50m
+ Kính bắn
+ Giầy súng trường
- Thiết bị
+ Khung bia 25m
+ Khung bia 10m (Súng ngắn, súng trường)
+ Khung bia 10m di động
- Súng
+ Súng ngắn có kích thước: 50m; 25m; 10m
+ Súng trường có kích thước: 50m; 10m; 10m di động
- Đĩa bay

Môn bắn súng ngày càng được mở rộng quy mô hoạt động và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hầu hết những người khi tham gia bộ môn này đòi hỏi phải có sự trải nghiệm cảm giác mạnh và có niềm đam mê thực sự với bộ môn thì mới đạt được hiệu quả nhanh chóng.