Bắn súng Việt Nam: Xuất hiện những nhân tố đủ sức cạnh tranh với đàn anh

Nhằm chuẩn bị cho những mục tiêu lớn trong thời gian tới, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đang tích cực sàng lọc, tìm ra những nhân tố nổi bật.

Xuất hiện những nhân tố đủ sức cạnh tranh với đàn anh

Là một trong những môn thể thao thế mạnh của nền thể thao Việt Nam, Bắn súng luôn nhận được những kỳ vọng lớn tại các giải đấu khu vực, quốc tế. Sau thành tích giành tấm HCV lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016, Bắn súng Việt Nam liên tục đạt được những thành tích khả quan trên đấu trường quốc tế.

Trong năm 2019, Bắn súng Việt Nam tiếp tục nhận được kỳ vọng sẽ mang về vinh quang cho thể thao Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, đội tuyển Bắn súng đang tích cực chuẩn bị lực lượng nhân sự cho mục tiêu lớn SEA Games 2019 và Olympic 2020.

Nhiều khó khăn về nhân sự

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho những mục tiêu lớn tới đây, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho biết, trong năm 2019, Bắn súng Việt Nam nhận 2 nhiệm vụ quan trọng là phải giành được HCV tại SEA Games được tổ chức tại Philippines vào cuối năm và giành vé đến Olympic 2020.

"Tại SEA Games năm nay do điều lệ quy định chỉ có 4 nội dung chia đều cho 8 nước nên tỉ lệ để chúng tôi có khả năng giành được huy chương là rất khó khăn. Trong 4 nội dung đó chúng tôi chỉ có thể kì vọng từ 1-2 huy chương đã gọi là thành công bởi số lượng huy chương ít như vậy sẽ khó giành được nhiều như ở những kỳ SEA Games trước. Bởi vậy chúng tôi cần phải chuẩn bị lực lượng rất kĩ"- bà Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.
Bên cạnh đó, cũng theo bà Nhung, với mục tiêu hướng đến giải đấu cao nhất Olympic 2020 thì đội tuyển Bắn súng đang gặp khó khăn khi lực lượng nhân sự tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn đang rất hạn chế khi chỉ có những VĐV ở nội dung súng ngắn hơi nam có thể tranh chấp tại vòng loại Olympic 2020.

"Mặc dù vậy, chúng ta vẫn hy vọng vào những VĐV nữ đủ khả năng để tranh chấp có được vòng loại. Nếu cạnh tranh thành công thì chúng ta sẽ được tham dự những nội dung mix (kết hợp), đây là nội dung mới và cơ hội giành huy chương rất lớn. Nhưng trước khi đặt mục tiêu giành được huy chương Olympic thì trước hết phải có được vòng loại"- bà Nhung cho hay.

Tìm nguồn lực từ các giải đấu

Việc tổ chức các giải đấu trong nước trước thềm các giải đấu quốc tế được xem là phương pháp tối ưu nhằm tuyển chọn lực lượng, tìm ra những nhân tố mới cho đội tuyển Bắn súng quốc gia. Giải đấu Bắn súng Cup quốc gia 2019 được xem là giải đấu quan trọng cho bắn súng Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 2019 tại Philippines để tuyển chọn lực lượng.
"Tại SEA Games 2019 lần này chúng tôi có 4 nội dung nên cần chuẩn bị những lực lượng vận động viên mạnh nhất nên cần phải chọn những VĐV nào đầy đủ về mặt trạng thái thi đấu, điểm số để có thể đạt được huy chương. Đây cũng là vòng đua để qua đó chúng tôi tuyển chọn ra những VĐV đứng đầu ở các nội dung đưa vào danh sách thi đấu nên tính chất cạnh tranh rất khốc liệt"- bà Nhung nhấn mạnh.

Được biết, trước đây, việc tìm lớp VĐV kế cận cho lớp VĐV cũ để tiếp nối những thành tích của Bắn súng Việt Nam trên đấu trường quốc tế là rất khó, nhưng mới chỉ qua giải đấu này đã có trường hợp VĐV xác lập kỷ lục mới.

Người đàn bà "thép" bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều VĐV có tài năng được tìm thấy thông qua mỗi giải đấu trong nước. Điều này đã được xác thực thông giải đấu Cup Quốc gia năm 2019 vừa qua khi ở nội dung súng trường đã xuất hiện một nữ VĐV trẻ không nằm trong danh sách đội tuyển đạt HCV, phá kỷ lục. Đây có thể xem là một tín hiệu rất mừng cho Bắn súng để tạo ra được một lớp kế cận đủ sức cạnh tranh với lớp VĐV trước.

Những tín hiệu lạc quan không chỉ xuất hiện trên con đường tìm kiếm lứa kế cận của Bắn súng, những VĐV lão làng của bộ môn này cũng đang đạt được phong độ tốt, đủ sức cạnh tranh cho giải đấu sắp tới mà điển hình là xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh.

"Ở bài súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đã giành vị trí dẫn đầu với số điểm 582, là một số điểm cao đủ để hy vọng có thể vào chung kết của bất cứ giải đấu nào. Sau đó chúng tôi có nhiều VĐV như là Nguyễn Hoàng Phương đã đạt được tấm HCB. Đáng chú ý là Nguyễn Hoàng Phương nằm trong nhóm VĐV kế cận tương lai cho Hoàng Xuân Vinh. Đây cũng là tín hiệu mừng cho thể thao Việt Nam nói chung và Bắn súng Việt Nam nói riêng"- bà Nhung thông tin.

Bạch Dương